Trang nhất » Tin Tức - Sự kiện » Tin tức

Nỗi lo năng lượng cho thành phố

Thứ bảy - 13/10/2012 04:47
Các thành phố lớn, nơi có hơn một nửa dân số Việt Nam đang sinh sống, đang đối diện với những thách thức lớn về nhu cầu năng lượng.


Theo ông Erdal Elver, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens, việc tiêu thụ nguồn nguyên liệu tự nhiên đặc biệt cao ở các thành phố trên thế giới, chiếm 75% năng lượng thế giới và thải ra hơn 80% khí nhà kính, đặc biệt là CO2. Tình hình tương tự cũng đang diễn ra tại các thành phố của Việt Nam.

Còn ông Olivire Jacquet, Chủ tịch Schneider Electric tại Việt Nam cho biết, trong 5 năm qua, lượng điện tiêu thụ ở Việt Nam đã tăng 12-15%. Trong khi đó, việc sản xuất điện dường như khó đáp ứng được tốc độ phát triển ngày càng nhanh dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện.

Điều đáng nói là, trong vòng 5 năm tới, Việt Nam khó có thể giải quyết sớm sự thiếu hụt trên, nếu chỉ sử dụng các phương thức tăng dung lượng sản xuất điện. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển trung bình 6-7% trong những năm tới đây.

Ông Olivire Jacquet gợi ý, bên cạnh việc xây dựng các nhà máy điện mới, điều quan trọng là phải thúc đẩy việc sử dụng điện một cách hiệu quả trong người dân, ở cả các khu dân cư, tòa nhà, trong ngành công nghiệp, cũng như cơ sở hạ tầng. Theo cuộc khảo sát được Bộ Công thương tiến hành trên toàn quốc vào năm 2008, Việt Nam hoàn toàn có thể tiết kiệm được khoảng 30% lượng điện tiêu thụ bằng cách áp dụng một số giải pháp đơn giản và có sẵn. Lượng điện tiết kiệm này có thể bù đắp được việc thiếu hụt năng lượng hiện nay.

Bên cạnh việc mang lại những tác động tích cực đối với sự phát triển bền vững của thành phố, dưới góc độ kinh doanh, sử dụng năng lượng hiệu quả còn được xem là cách thức giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, tăng lợi nhuận, cũng như tăng khả năng cạnh tranh.

Theo ông Olivire Jacquet, chi phí năng lượng chiếm 10% chi phí của các khách sạn trên toàn cầu. “Nếu hóa đơn năng lượng có thể giảm xuống một nửa, sẽ tạo cơ hội để các khách sạn tăng thêm 5% lợi nhuận”, ông Olivier Jecquet nói.

Ông Thanh Lê, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Shell Việt Nam tiết lộ, trong danh mục đầu tư của mình, Shell đang sản xuất ngày càng nhiều khí, bởi so với các loại dầu truyền thống, khí ít gây ô nhiễm hơn khi được đốt cháy. Shell cũng dự định sẽ sản xuất nhiều gas hơn ở dạng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) như một loại nhiên liệu tạo ra năng lượng.

Để giải quyết cấp bách nhu cầu về năng lượng, theo ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Việt Nam nên bắt đầu triển khai vấn đề này từ một số thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, vì những nơi này sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của việc chuyển đổi theo hướng bền vững của một quốc gia. “Một thành phố bền vững có thể tự nuôi sống mình, ít phụ thuộc vào môi trường xung quanh, có thể chủ động về năng lượng với các nguồn năng lượng tái tạo và đạt được hiệu quả tổng thể về năng lượng”, ông Alain Cany nói.

Nhiều giải pháp năng lượng sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư nước ngoài giới thiệu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Chương trình Hội nghị và Triển lãm GreenBiz - Những giải pháp kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam” (GreenBiz 2011) với chủ đề “Thành phố bền vững”. Chương trình do EuroCham phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức vào ngày 15 và 16/9 tại TP.HCM.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Hotline: 08.37 166 357